Vật liệu lọc hồ cá Koi

Vật liệu lọc hồ cá koi trên thị trường cũng rất đa dạng và nhiều nguồn cung cấp khác nhau. Bạn có thể dễ dàng mua chúng tại những cửa hàng chuyên thiết bị hồ cá, bể cá cảnh. Mỗi hệ thống lọc có thể yêu cầu các loại vật liệu khác nhau. Và tùy thuộc vào kinh tế của mỗi người chính vì thế mà trước khi quyết định chọn mua loại vật liệu nào thì bạn cũng nên tìm hiểu sơ bộ về đặc điểm của chúng, sau đây mọi người cùng tìm hiểu 13 loại vật liệu lọc thông dụng nhất hiện nay nhé:

 1. Chổi lọc hồ cá koi

Đây được xem là một loại vật liệu cơ bản và khá phổ biến. Chổi lọc được sản xuất từ 100% từ sợi cước chất lượng cao. Nó được bố trí duy nhất tại ngăn lắng và dùng làm vật liệu lọc thô lưu lại các chất thải kết tủa không hòa tan trong nước. Hiệu quả của vật liệu này khá tốt mà giá thành lại rất rẻ.

Chổi lọc nước bể cá
Chổi lọc nước bể cá

Chổi lọc có nhiều kích thước để chọn lựa phù hợp với ngăn lọc mỗi hồ như 40cm, 60cm, 80cm, 100cm, 120cm.

2. Bùi nhùi lọc nước hay còn gọi là Jmat

Bùi nhùi lọc nước hay gọi tắt là J-mat là vật liệu phổ biến nhất và xuất hiện ở mọi hệ thống lọc nước nói chung. Công đoạn, vị trí nào cũng có thể sử dụng đến bùi nhùi.

Ưu điểm của Jmat là:

  • Hiệu quả lọc nước tốt, không bị hao mòn theo thời gian
  • Vật liệu nhẹ, dễ dàng di chuyển và sắp xếp
  • Có thể lọc loại bỏ một số chất độc và một số kim loại có tong nước
  • Phân giải mùn bã hữu cơ
  • Bổ sung một số khoáng chất và vi lượng cho cá koi

3. Sứ lọc lỗ

Vật liệu lọc hồ cá này được rất nhiều người chơi các cảnh nói chung và cá koi nói riêng chọn mua. Bởi sứ lọc lỗ có sự nhỏ gọn nhưng khả năng lọc và duy trì chất lượng nước của nó thực sự là tuyệt vời. Loại vật liệu này thích hợp từ những bể cá nhỏ đến hệ thống lọc cho những hồ cá koi cỡ lớn.

Lợi ích từ sứ lọc lỗ mang lại là:

  • Làm sạch nước và tăng cường khả năng trao đổi chất của cá
  • Loại bỏ độc tố và kim loại nhẹ có trong nước
  • Bổ sung khoáng chất cho cá
  • Loại bỏ, ngăn sự phát triển của rêu, tảo và một số loại vi khuẩn gây hại.

Sứ lọc lỗ thường được bố trí tại ngăn thứ 2 hoặc thứ 3 của hệ thống lọc hồ cá koi  với nhiệm vụ là lọc tinh.

4. Than hoạt tính trong lọc nước hồ cá

Than hoạt tính là một vật liệu quen thuộc, có giá thành rẻ và dễ tìm. Than hoạt tính trong xử lý và lọc nước có 3 dạng phổ biến là:

– Dạng bột (PAC): được dùng để khử mùi, lọc màu và loại bỏ các chất béo hòa tan trong nước. Than hoạt tính ở dạng bột này có độ bền không cao và dễ bị rửa trôi. Với hồ cá ít được sử dụng mà chủ yếu dùng cho các hệ thống lọc nước công nghiệp.

– Dạng hạt (GAC): dạng này có độ bền và ổn định hơn dạng bột. Hiệu quả lọc nước với than hoạt tính dạng hạt sẽ phụ thuộc vào tốc độ dòng chảy của nước. Hiệu quả tối ưu là sử dụng để lọc hóa chất, một số chất độc hại và khử mùi.

– Dạng khối (SBAC): có cấu trúc bền vững nhất. Kích thước cũng rất đa dạng tùy thuộc vào nguyên liệu sản xuất. Loại này là phổ biến nhất và được ứng dụng nhiều.

Cách dùng:

Để sử dụng lọc nước hồ cá koi thì nên chọn than hoạt tính dạng khối hoặc dạng hạt (ưu tiên hạt kích thước vừa và lớn). Khi mới mưa về cần tráng và rửa qua để trôi bớt bụi và bột của than. Sau đó đặt vào các ngăn với chức năng lọc tinh của hệ thống lọc hồ cá.

5. Vụn san hô

Thành phần chính của vật liệu này là CaCO3. Chính vì vậy nó có thể làm tăng và điều chỉnh độ pH cho nước. Nếu nuôi những loại cá biển thì bố trí vụn san hô là rất thích hợp bởi chúng thích nghi tốt với môi trường có pH cao.

Vị trí và chức năng

– Đặt ở ngăn thứ 2 ngay sau ngăn lắng và lọc thô

– Nhiệm vụ là loại bỏ, phân hủy các chất hữu cơ mà lọc thô không xử lý được.

– Thích hợp làm vật liệu lọc bể cá thủy sinh, hồ cá koi

6. Đá nham thạch

Là dạng đá núi lửa trên bề mặt có nhiều lỗ hoặc túi. Đá nham thạch thường có màu tối (thường màu nâu sẫm, màu đen hoặc đỏ tím). Loại đá này cũng được đánh giá có là vật liệu lọc nước khá tốt. Cấu trúc nhiều lỗ hoặc túi nhỏ li ti giúp vi khuẩn có nơi trú ngụ và phân hủy tốt các chất hữu cơ.

So với các vật liệu lọc nước khác, đá nham thạch có khả năng lọc nước sạch hơn gấp 10 lần. Hơn nữa đá nham thạch có khả năng hạn chế nấm và những vi sinh gây bệnh cho cá phát triển trong nước. Chúng cũng giúp điều hòa, ổn định độ pH, hấp thụ một số kim loại nặng và các chất phóng xạ. Bên cạnh đó, thả đá nham thạch vào bể cá, hồ cá sẽ tạo môi trường sống thuật lợi cho sự phát triển của các loại cây thủy sinh.

Cách sử dụng:

Tương tự than hoạt tính, cần rửa qua trước khi đưa vào sử dụng.

7. Thanh sứ hoa mai

Là vật liệu lọc nước có độ xốp cao và khả năng thẩm thấu tốt. Thanh sứ hoa mai được gia công theo công nghệ sinh học và có tác dụng giảm thiểu mùi tanh của nước, các vấn đề về reue và tảo. Đồng thời, vi khuẩn có hại cũng sẽ được kiểm soát.

Sứ thanh hoa mai loại lớn vật liệu lọc nước hồ cá
Sứ thanh hoa mai loại lớn vật liệu lọc nước hồ cá

Đây là một loại vật liệu lọc hồ cá rất tốt và quan trọng trong hệ thống lọc nước. Thanh sứ hoa mai còn là nơi cư trú của nhiều loại sinh vật có lợi như: azoo, stability, stress zyme, vi sinh bột relive … từ đó loại bỏ và phẩn hủy được các bã thải hữu cơ và cung cấp một số vi chất giúp chất lượng hồ cá, bể cá được trong sạch.

8. Crystal Bio

Crystal Bio là một vật liệu lọc (gốm hoặc sứ) được tạo qua từ quá trình đốt cháy hỗn hợp chất thủy tinh và chất tạo bọt ở nhiệt độ cao (trên 900 độ). Cấu trúc của chúng xốp và nhẹ, cho phép vi khuẩn hiếm khí phát triển trong đó. Đây còn là một chất kiềm nhỏ có thể giúp ổn định độ pH trong nước khi nuôi các dòng cá Koi, cá rồng.

Tính năng ưu việt của Crystal Bio:

– Kích thước từ 10 – 50 mm

– Trơ về mặt hóa học – không bị tác động bởi các chất hữu cơ

– Rất nhẹ, có thể nổi trên bề mặt nước mà vẫn làm sạch được nguồn nước.

9. Vật liệu lọc hồ cá Bacteria House

Cái tên Bacteria House rất quen thuộc với những người nuôi cá koi lâu năm. Tuy nhiên với những người mới thì sẽ khá khó là để ghi nhớ tên của loại vật liệu này. Hiệu quả mà chúng mang lại cho hệ thống lọc nước bể cá là cực kì tốt. Bacteria House cũng thể gọi là sứ lọc hoặc gốm lọc. Chúng được nung nóng tới 1300 oC trong suốt thời gian gian 60 tiếng. Việc nung nóng với nhiệt độ cao trong thời gian dài làm cho liên kết bên trong vật liệu bị phá vỡ. Bằng cách đó tạo ra cấu trúc xốp và bề mặt lớn hơn.

Điểm khác biệt của Bacteria House là tác động tĩnh điện tới những chất thải hữu cơ trôi nổi trong nước làm chúng tăng độ bám dính và chìm xuống. Đồng thời vật liệu này cũng hỗ trợ cho phéo nhiều không khí (oxy) hòa tan vào trong nước hơn. Gốm (sứ) lọc Bacteria House có thể sử dụng trong mọi công nghệ lọc nước nói chung và lọc hồ các koi nói riêng.

10. Hạt Kaldnes

Hạt Kaldnes lọc nước hay hạt lọc động là một vật liệu khác biệt và đã được áp dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản, các hệ thống lọc nước chuyên biệt. Chúng được chế tạo hình dạng bánh răng với các rãnh đối xứng nhau. Khi chọn vật liệu lọc nước hồ cá koi các bạn sẽ phát hiện ra tác dụng từ hạt Kaldnes có hiệu quả bất ngờ.

Tỷ trọng của hạt Kaldnes đảm bảo luôn nhẹ hơn nước va fkhoong làm tắc nghẽn dòng chảy. Diện tích tiếp xúc bề mặt cực lớn và quan trọng nhất là khả năng di chuyển và khuyếch tán tốt trong môi trường nước sẽ nâng cao được hiệu suất lọc và cho chất lượng nước đầu ra như mong muốn. Sử dụng hạt Kaldnes sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.

11. Bóng nhựa sinh học – Bio ball

Bóng nhựa sinh học – Bio ball là vật liệu lọc cao cấp. Tương tự như hạt Kaldnes, Bio Ball được làm tư nhựa và rất nhẹ. Chúng có thiết kế hình cầu đường kính 4cm, rỗng ruột và chưa xốp bên trong.

Bóng nhựa được sử dụng trong các hệ thống lọc của bế cá koi. Nó có thể bố trí trong ngăn riêng hoặc cùng ngăn với hỗn hợp sứ lọc, vụn san hô, đá nham thạch và than hoạt tính ở phần lọc tinh. Sự có mặt của Bio ball không chỉ giúp tăng thêm nhiều nơi trú ngụ cho vi sinh vật có lợi mà còn giúp tăng thêm nhiều lần khả năng hòa tan oxy vào trong nước.

12. Giá thể Bio Chip

Đệm vi sinh hay giá thể Bio chip là môi trường để vi sinh vật bám vào và phát triển. Chúng được thiết kế có khả năng lơ lửng trong nước và có thể di chuyển khắp nơi trong bể, hồ cá koi. Giá thể Bio chip có đường kính 22mm, dày 1mm, chất liệu PE nguyên chất. Mật độ tiếp xúc của vật liệu này cao gấp 2-3,5 lần so với hạt Kaldnes và tuổi thọ cao trên 20 năm.

Đệm vi sinh thích hợp với mọi loại hình bể cá, hồ cá. Qía trình lắp đặt vận hành và bảo trì dễ dàng. Cách dùng:

– Xử lý chất thải hồ cá ngoài trời

– Xử lý sinh học trong bể yếm khí

– Lọc nước hiệu quả, xử lý nước cấp theo công nghệ mới

13. Đá lông vũ lọc nước hồ cá

Đá lông là vật liệu sinh học có độ xốp rất cao giúp làm sạch chất lượng nước, giúp hồ cá, bể cá luôn trong và sạch, đẹp. Chúng thường có dạng hạt và đường kính khoảng 10mm. Đá lông vũ là nơi làm giá thể cho hệ vi sinh vật phát triển. Đặc biệt hơn, nó còn có khả năng khử Nitrat, Ammonia và Nitrit (khí độc) có trong nước.

Trên đây là 13 loại vật liệu lọc mà roya koi muốn giới thiệu cùng mọi người tham khảo để chọn lựa cho hệ lọc nhà mình được tốt nhất.

Vật liệu lọc hồ cá Koi

Baki inox 304 3-4 tầng

Vật liệu lọc hồ cá Koi

Thùng knet inox 304 lưới 6 li

Vật liệu lọc hồ cá Koi

Bộ lọc Bakki nhựa 4 tầng

Vật liệu lọc hồ cá Koi

Jmat có keo 100X200CM

Vật liệu lọc hồ cá Koi

Máy sủi tích điện hồ cá Hailea CP 60

1.450.000
750.000

Vật liệu lọc hồ cá Koi

Túi Lọc Hồ Cá Chống Tràn

39.000
150.000

Vật liệu lọc hồ cá Koi

Đá lông vũ 1kg

11.500
Contact Me on Zalo
0393 063 508
0943050059